Làm thế nào để nhận biết ly sứ quà tặng có chứa chì?

ly-coc-am-chen Làm thế nào để nhận biết ly sứ quà tặng có chứa chì?

Ly sứ quà tặng được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng làm quà tặng khuyến mại hoặc dùng để quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, nếu chiếc ly đó có chứa chì sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, đồng thời ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng.

Các doanh nghiệp hay lựa chọn ly sứ tại một cơ sở nào đó hoặc nơi có dịch vụ in hình nên thường không chắc chắn về chất lượng sản phẩm.

Vì vậy, trong bài viết này, Công ty quà tặng Thủ Đô sẽ chia sẻ với các bạn các cách nhận biết các sản phẩm có chứa chì.

Cách nhận biết ly sứ quà tặng có chứa chì hay không

Ly sứ Làm thế nào để nhận biết ly sứ quà tặng có chứa chì?

 

Ngoài ly sứ, bạn có thể tham khảo một số loại quà tặng khuyến mại khác:

1.      Ly sứ quà tặng càng nhiều hoa văn càng độc

TS. Nguyễn Duy Thịnh công tác tại Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm cho biết, các thí nghiệm cho thấy một điểm chung nhất là các loại đồ gốm sứ càng có nhiều hoa văn sặc sỡ thì chứa hàm lượng chì càng cao. Ly sứ quà tặng đẹp rực rỡ thường là do nhà sản xuất cho thêm chì nhằm giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng và tạo màu sắc cho sản phẩm. Đặc biệt, chì có một tính chất truyền ánh sáng khiến sản phẩm trở nên long lanh và sáng bóng hơn nên có thể được sử dụng để tráng bên ngoài.

Để an toàn cho sức khỏe, nên tránh sử dụng các loại ly sứ quà tặng có in hình sát mép do chì dễ xâm nhập vào cơ thể người sử dụng.

2.      Ly sứ quà tặng được nung ở nhiệt độ thấp

Đồ gốm sứ nói chung và ly sứ quà tặng nói riêng được tráng men thủ công nếu nung ở nhiệt độ thấp cũng có thể gây nhiễm độc chì cho người dùng.

Nguyên nhân là gốm sứ thường phải nung ở nhiệt độ 1.200 – 1.500 độ C, nếu pha thêm chì thì chỉ cần nung ở 800 – 1.100 độ C, vừa tiết kiệm năng lượng vừa có sản phẩm hoa văn rực rỡ, đẹp mắt.

Vì vậy những sản phẩm được nung thủ công càng rẻ tiền thì quy trình càng không chuẩn, thậm chí để cạnh tranh bằng cách giảm giá thành và tiết kiệm thời gian, một số bước sẽ bị cắt giảm khiến sản phẩm càng trở nên độc hại.

3.      Thử ly sứ quà tặng với giấm và nước

Hàm lượng chì trong sản phẩm càng lớn, trong quá trình sử dụng càng dễ thôi ra, thâm nhập và tích lũy trong cơ thể gây ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, máu và có thể gây nhiễm độc nặng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể kiểm tra kim loại nặng trong ly sứ quà tặng bằng cách ngâm chúng trong dung dịch giấm ăn, nếu có dấu hiệu trắng ra hoặc giấm đổi màu thì không nên sử dụng bởi chúng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra độ nung bằng cách đổ một chút nước vào chỗ không tráng men, nếu ly sứ quà tặng hút nước nhanh nghĩa là sản phẩm nung không đủ nhiệt, nếu không hút nước nghĩa là sản phẩm tốt và chất lượng.

Với 3 lưu ý trên và một chút tinh mắt, chắc chắn quý khách sẽ nhận biết được các sản phẩm thực sự chất lượng và loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Xem thêm: Các sản phẩm ly sứ tại đây.

Làm thế nào để nhận biết ly sứ quà tặng có chứa chì?
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *